TRUYỀN THÔNG PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT
Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp chúng ta hoạt động và làm việc.
Trong những năm gần đây ngộ độc thực phẩm ngày càng trở nên phổ biến. Đã và đang trở thành mối lo ngại của rất nhiều người. Nhất là trong những ngày lễ tết có nhiều thức ăn, nếu không được bảo quản và chế biến đúng cách rất dễ làm chúng ta bị ngộ độc thực phẩm. Chúng ta cùng tham khảo những cách phòng chống ngộ độc thực phẩm dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho các em và gia đình trong dịp tết này nhé.
I. Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe:
- Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh.
- Về lâu dài thực phẩm không những có tác động thường xuyên đối với sức khỏe mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc.
- Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh có thể bị ngộ độc cấp tính hoặc tử vong.
- Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn.
Mục tiêu đầu tiên của vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo cho người ăn tránh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc; thực phẩm phải đảm bảo lành và sạch
II. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm:
1. Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật
2. Ngộ độc thực phẩm do nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm chứa độc tố.
3. Ngộ độc thực phẩm do các quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm.
4. Ngộ độc thực phẩm do các chất phụ gia.
5. Ngộ độc thực phẩm do phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.
III. 10 NGUYÊN TẮC VÀNG VỀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM
Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn.
Nguyên tắc 2: Thực hiện “Ăn chín uống sôi”. Ngâm kỹ rửa sạch, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng.
Nguyên tắc 3: Ăn ngay sau khi thức ăn được nấu chín.
Nguyên tắc 4: Che đậy, bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60° C hoặc lạnh dưới 10° C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
Nguyên tắc 5: Nếu dùng lại thức cũ phải nấu lại trước khi sử dụng.
Nguyên tắc 6: Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín, không dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm như dao, thớt để chế chung thực phẩm sống và thực phẩm chín.
Nguyên tắc 7: Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn.
Nguyên tắc 8: Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh.
Nguyên tắc 9: Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng, quá hạn.
Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch an toàn trong chế biến thực phẩm.
VI. NHỮNG ĐIỀU CÂN CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM
1.Rửa tay sạch trước khi chế biến - khi ăn và sau khi ăn.
2. Chỉ uống nước chín (đun sôi để nguội), hoặc đã qua thiết bị tinh lọc.
3. Phòng ngộ độc bởi phẩm màu độc hại: Nếu thấy thực phẩm có màu lòe loẹt, bất thường, không rõ nguồn gốc, không có địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng chúng ta không sử dụng.
4. Phòng ngộ độc bởi hóa chất bảo vệ thực vật: Rau, củ, quả tươi, thức ăn sống phải được ngâm kỹ rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch dưới vòi nước chảy.
5. Phòng ngộ độc bởi thực phẩm có độc tự nhiên: không ăn nấm, rau củ quả mọc hoang dại, sản phẩm động vật có độc như: nội tạng, da cóc, cá nóc, ...
6. Phòng vi khuẩn sống sót làm thực phẩm biến chất, có hại: Khi thấy thực phẩm chứa trong hộp, lon bị gỉ, móp méo; sữa, nước giải khát trong hộp giấy bị phơi ngoài nắng dù còn hạn sử dụng bị biến màu, đục, có cặn chúng ta không sử dụng.
7. Phòng vi khuẩn nhân lên trong điều kiện môi trường: Thức ăn chín để qua bữa quá giờ phải được bảo quản lạnh (dưới 10°C) và phải được hâm lại kỹ trước khi ăn.
- Phòng ô nhiễm chéo thực phẩm: Dụng cụ chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín phải có dụng cụ riêng biệt.
9. Không mua và sử dụng thực phẩm không rõ xuất sứ và hết hạn sử dụng.
- Tránh mua đồ ăn sẵn ở quán khi không có dụng cụ bảo quản, tủ kính che đuổi ruồi, bụi…
V. TRIỆU CHỨNG, CÁCH XỬ TRÍ KHI BỊ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM:
1. Triệu chứng: Người bị ngộ độc thường có các triệu chứng: nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng… nếu không phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong.
2. Cách xử lý:
- Cần làm cho người bị ngộ độc nôn hết ra thức ăn đã ăn vào bằng cách kích thích họng để gây nôn.
- Uống bổ sung nhiều nước.
- Khi có các triệu của ngộ độc thực phẩm cần phải dừng ngay việc sử dụng thức ăn, lưu giữ toàn bộ thức ǎn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh và báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chuẩn đoán và điều trị sớm.
Cuối cùng xin kính chúc toàn thể Cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh có một năm mới khỏe mạnh, hạnh phúc, an khang thịnh vượng.