PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
TRƯỜNG TIỂU HỌC VẠN PHÚC
Video hướng dẫn Đăng nhập

TRUYỀN THÔNG PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT

 

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp chúng ta hoạt động và làm việc.

Trong những năm gần đây ngộ độc thực phẩm ngày càng trở nên phổ biến. Đã và đang trở thành mối lo ngại của rất nhiều người. Nhất là trong những ngày lễ tết có nhiều thức ăn, nếu không được bảo quản và chế biến đúng cách rất dễ làm chúng ta bị ngộ độc thực phẩm. Chúng ta cùng tham khảo những cách phòng chống ngộ độc thực phẩm dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho các em và gia đình trong dịp tết này nhé.

I. Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe:

  • Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh.
  • Về lâu dài thực phẩm không những có tác động thường xuyên đối với sức khỏe mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc.
  • Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh có thể bị ngộ độc cấp tính hoặc tử vong.
  • Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn.

Mục tiêu đầu tiên của vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo cho người ăn tránh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc; thực phẩm phải đảm bảo lành và sạch

II. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm:

          1. Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật

2. Ngộ độc thực phẩm do nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm chứa độc tố.     

3. Ngộ độc thực phẩm do các quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm.

4. Ngộ độc thực phẩm do các chất phụ gia.

5. Ngộ độc thực phẩm do phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

   III. 10 NGUYÊN TẮC VÀNG VỀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn.

Nguyên tắc 2: Thực hiện “Ăn chín uống sôi”. Ngâm kỹ rửa sạch, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng.

Nguyên tắc 3: Ăn ngay sau khi thức ăn được nấu chín.

Nguyên tắc 4: Che đậy, bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60° C hoặc lạnh dưới 10° C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

Nguyên tắc 5: Nếu dùng lại thức cũ phải nấu lại trước khi sử dụng.

Nguyên tắc 6: Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín, không dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm như dao, thớt để chế chung thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Nguyên tắc 7: Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn.

Nguyên tắc 8: Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh. 

Nguyên tắc 9: Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng, quá hạn.

Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch an toàn trong chế biến thực phẩm.

    VI. NHỮNG ĐIỀU CÂN CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

       1.Rửa tay sạch trước khi chế biến - khi ăn và sau khi ăn.

       2. Chỉ uống nước chín (đun sôi để nguội), hoặc đã qua thiết bị tinh lọc.

        3. Phòng ngộ độc bởi phẩm màu độc hại: Nếu thấy thực phẩm có màu lòe loẹt, bất thường, không rõ nguồn gốc, không có địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng chúng ta không sử dụng.

        4. Phòng ngộ độc bởi hóa chất bảo vệ thực vật: Rau, củ, quả tươi, thức ăn sống phải được ngâm kỹ rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch dưới vòi nước chảy.

        5. Phòng ngộ độc bởi thực phẩm có độc tự nhiên: không ăn nấm, rau củ quả mọc hoang dại, sản phẩm động vật có độc như: nội tạng, da cóc, cá nóc, ...

        6. Phòng vi khuẩn sống sót làm thực phẩm biến chất, có hại:  Khi thấy thực phẩm chứa trong hộp, lon bị gỉ, móp méo; sữa, nước giải khát trong hộp giấy bị phơi ngoài nắng dù còn hạn sử dụng bị biến màu, đục, có cặn chúng ta không sử dụng.

        7. Phòng vi khuẩn nhân lên trong điều kiện môi trường: Thức ăn chín để qua bữa quá giờ phải được bảo quản lạnh (dưới 10°C) và phải được hâm lại kỹ trước khi ăn.

  1. Phòng ô nhiễm chéo thực phẩm: Dụng cụ chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín phải có dụng cụ riêng biệt.

        9. Không mua và sử dụng thực phẩm không rõ xuất sứ và hết hạn sử dụng.

  1. Tránh mua đồ ăn sẵn ở quán khi không có dụng cụ bảo quản, tủ kính che đuổi ruồi, bụi…

V. TRIỆU CHỨNG, CÁCH XỬ TRÍ KHI BỊ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM:

1. Triệu chứng: Người bị ngộ độc thường có các triệu chứng: nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng… nếu không phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

          2. Cách xử lý:

- Cần làm cho người bị ngộ độc nôn hết ra thức ăn đã ăn vào bằng cách kích thích họng để gây nôn.

- Uống bổ sung nhiều nước.

- Khi có các triệu của ngộ độc thực phẩm cần phải dừng ngay việc sử dụng thức ăn, lưu giữ toàn bộ thức ǎn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh và báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chuẩn đoán và điều trị sớm.

 

Cuối cùng xin kính chúc toàn thể Cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh có một năm mới khỏe mạnh, hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

                                                              

 

 

 

 

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Với chủ đề “Tổ quốc Việt Nam qua con tem bưu chính” cuộc thi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, như những bài học lịch sử giáo dục về tình yêu quê hương đất nước, giúp các ẹm tự hào hơn về Tổ q ... Cập nhật lúc : 16 giờ 13 phút - Ngày 4 tháng 4 năm 2024
Xem chi tiết
Thực hiện chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2023-2024. Liên đội trường TH Vạn Phúc triển khai sân chơi " Thiếu nhi Việt Nam vươn ra thế giới". ... Cập nhật lúc : 15 giờ 59 phút - Ngày 4 tháng 4 năm 2024
Xem chi tiết
Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2023 – 2024 nhằm mang đến cho các em học sinh những giờ ra chơi vui vẻ, bổ ích, giảm bớt áp lực sau những giờ học căng thẳ ... Cập nhật lúc : 15 giờ 8 phút - Ngày 4 tháng 4 năm 2024
Xem chi tiết
Thực hiện chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2023-2024; nhằm phát huy quyền tham gia của trẻ em, tạo điều kiện để các em thiếu nhi tham gia các hoạt động xã hội, đưa r ... Cập nhật lúc : 14 giờ 44 phút - Ngày 4 tháng 4 năm 2024
Xem chi tiết
Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào Thiếu nhi năm học 2023-2024 của huyện Đoàn Ninh Giang Thực hiện kế hoạch Đội trường Tiểu học Vạn Phúc Liên đội trường Tiểu học Vạn Phúc ... Cập nhật lúc : 14 giờ 12 phút - Ngày 4 tháng 4 năm 2024
Xem chi tiết
Được sự nhất trí của Ban giám hiệu, chiều ngày 26/03/2024 Chi đoàn cùng với Liên đội tổ chúc ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe- Tiến bước lên đoàn” thiết thực chào mừng kỉ niệm 93 năm ngày thành ... Cập nhật lúc : 14 giờ 41 phút - Ngày 3 tháng 4 năm 2024
Xem chi tiết
Được sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường cùng với sự quan tâm của Hội cha mẹ phụ huynh học sinh đến những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Sáng ngày 06/02/2024 ... Cập nhật lúc : 9 giờ 53 phút - Ngày 2 tháng 4 năm 2024
Xem chi tiết
“Phụ nữ” hai tiếng quen thuộc ở mỗi giai đoạn, mỗi thời đại của dân tộc Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. Ở đâu có phụ nữ là có sự hi sinh, sự kiên cường như các câu chuyện về H ... Cập nhật lúc : 8 giờ 34 phút - Ngày 2 tháng 4 năm 2024
Xem chi tiết
Những hi sinh, gian khổ mà họ trải qua trong chiến tranh, những ý chí, nghị lực, sự kiên cường, dũng cảm chiến thắng kẻ thù xâm lược của bộ đội ta là dấu ấn sâu đậm, mốc son chói lọi trong l ... Cập nhật lúc : 21 giờ 7 phút - Ngày 17 tháng 3 năm 2024
Xem chi tiết
Trong buổi giới thiệu sách hôm nay, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô cùng các bạn chương trình giới thiệu sách tháng 3 với chủ đề: Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. ... Cập nhật lúc : 8 giờ 37 phút - Ngày 3 tháng 3 năm 2024
Xem chi tiết
12345678910111213141516
DANH MỤC
ĐỀ THI, CHUYÊN ĐỀ
Đánh giá thường xuyên theo TT22/2016 môn Tiếng Việt
Phụ lục Đánh giá thường xuyên theo TT22/2016
Nâng cao NL Đánh giá thường xuyên theo TT22/2016
Đánh giá thường xuyên theo TT22/2016 môn Toán
Đánh giá thường xuyên theo TT22/2016 môn TNXH
Đánh giá thường xuyên theo TT22/2016 môn Tin học
Đánh giá thường xuyên theo TT22/2016 môn Mỹ thuật
Đánh giá thường xuyên theo TT22/2016 môn Đạo đức
Đánh giá thường xuyên theo TT22/2016 môn Âm nhạc
Đánh giá thường xuyên theo TT22/2016 môn Tiếng Anh
Đánh giá thường xuyên theo TT22/2016 môn Thể dục
Giới thiệu chung về Đánh giá thường xuyên theo TT22/2016
Đề kiểm tra cuối học kỳ II năm học 2016 - 2017
Hướng dẫn ra đề môn Tin học
Hướng dẫn ra đề môn Tiếng Anh
12
VĂN BẢN CỦA NHÀ TRƯỜNG
Sổ phổ cập giáo dục tiểu học Vạn Phúc năm 2021
Mẫu kế hoạch giáo dục năm học 2019 - 2020
Sổ phổ cập giáo dục tiểu học năm 2019 xã Vạn Phúc
Danh sách học sinh các lớp năm học 2019 - 2020
Mẫu danh sách lớp năm học 2019 - 2020
Thông tư 22/2018/TT-BGDĐT ngày 28/8/2018 hướng dẫn công tác thi đua trong ngành Giáo dục
Hướng dẫn viết sáng kiến năm học 2018 - 2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo
Thông tư 20/2018/TT-BGD ĐT ngày 22/8/2018 của Bộ GD&DDT về chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông có hiệu lực từ 10/10/2018
Thông tư 17/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 về kiểm định và trường chuẩn quốc gia
File mẫu nhập hồ sơ cán bộ, giáo viên, nhân viên. Các đồng chí tải về,gõ vào đúng dòng tên mình rồi gửi lại cho PHT
Danh sách học sinh năm học 2017 - 2018
Lịch sử giáo dục thế giới
Tài liệu về Phương pháp Bàn tay nặn bột
Các kĩ thuật dạy học tích cực
Chỉ thị số 05/CT/TW ngày 5/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
123